Khám Phá cầu nhật tân cây cầu dây văng dài nhất Việt Nam

Khám Phá cầu nhật tân cây cầu dây văng dài nhất Việt Nam

[chitiet]
Cầu Nhật Tân hiện nay là cây cầu dây văng dài nhất Việt Nam với độ dài lên đến 9km. Sự hoành tráng và hiện đại của cây cầu này bắt nguồn từ mẫu thiết kế tiên tiến và việc áp dụng công nghệ bê tông cốt thép dự ứng lực đột phá của thế giới.

Chúng ta thường chỉ thấy vẻ đồ sộ của cây cầu mà ít có những tìm hiểu chuyên sâu về kỹ thuật bên trong công trình tráng lệ của Thủ Đô Hà Nội. Bài viết sau đây sẽ mang đến cho bạn những góc nhìn chuyên sâu hơn về cây cầu dây văng dài nhất Việt Nam này!
cau-nhat-tan-cay-cau-be-tong-cot-thep-du-ung-luc
Cầu nhật tân, cây cầu bê tông cốt thép dự ứng lực

Đôi nét về cầu Nhật Tân

Cầu Nhật Tân là một công trình trọng điểm của thủ đô Hà Nội do bộ Giao Thông Vận Tải trực tiếp làm chủ đầu tư. Công trình được xây dựng trong 6 năm liên tục từ năm 2009 đến năm 2015 với mức vốn khoảng 15.000 tỷ đồng. Chiếc cầu này được xây dựng để kết nối 2 bờ sông Hồng tại vị trí nút giao Vĩnh Ngọc và đường Nam Hồng - Đông Anh.

Thông số kỹ thuật của cầu Nhật Tân:

- Chiều dài tổng: 8933m
- Chiều dài cầu: 3755m
- Chiều dài 5 nhịp dây văng qua sông: 1500m
- Chiều rộng: 43.2m gồm 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe bus, 2 làn xe hỗn hợp và lề cho người đi bộ
- Phân loại: Cầu dây văng
cau-day-vang-dai-nhat-viet-nam
Hiên tại cầu Nhật Tân là cây cầu dây văng dài nhất Việt Nam

Theo thông tin từ nhà thiết kế Nippon – TEDI thì 5 nhịp cầu tượng trưng cho 5 ô cửa của thành phố Hà Nội. Chính vì vậy mà từ khi khánh thành thì cầu Nhật Tân được xem như một biểu tượng mới cho mảnh đất Thủ đô xinh đẹp.

Bên trong cầu Nhật Tân là hàng loạt cái tên của những công nghệ lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Trong đó có thể kể đến như:

- Công nghệ hộp neo bằng thép trên trụ tháp
- Hệ thống quan trắc lực căng cáp
- Ứng suất cốt thép, dầm thép
- Công nghệ bê tông cốt thép dự ứng lực

Trong những cái tên này thì công nghệ bê tông cốt thép dự ứng lực là nổi bật nhất. Đây là công nghệ sản xuất bê tông hiện đại nhất thế giới hiện nay và lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Công nghệ này chính là nền tảng để tạo nên sự bền vững vượt bậc cho cầu Nhật Tân. Theo thông tin từ nhà thiết kế thì cầu Nhật Tân có thể chịu được động đất cấp 8 và độ bền dự kiến lên đến hàng trăm năm.
cau-nhat-tan-co-5-nhip
Cầu nhật tân gồm 5 nhịp

Khám phá công nghệ bê tông cốt thép dự ứng lực của cầu Nhật Tân

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp xây dựng trên thế giới có những bước đột phá mạnh mẽ để tạo ra những công trình quy mô ngoài sức tưởng tượng của con người. Và để xây dựng nên những công trình hoành tráng thì nguyên vật liệu chính là mấu chốt cho mọi quá trình. Và công nghệ bê tông cốt thép dự ứng lực đã được tạo ra để làm nền tảng cho những công trình tráng lệ ấy! Điển hình là cầu Nhật Tân – Hà Nội

Công nghệ bê tông cốt thép dự ứng lực là gì?

Công nghệ bê tông cốt thép dự ứng lực hay còn gọi là công nghệ bê tông cốt thép ứng suất trước. Đây là công nghệ sản xuất bê tông hiện đại nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Quy tắc cơ bản của công nghệ này là sử dụng sự kết hợp ứng lực căng của cốt thép ứng suất trước và sức chịu nén của bê tông để tạo nên những biến dạng ngược trong cấu trúc công trình trước và trong khi chịu tải. Nhờ sự cải tiến này nên loại bê tông dự ứng lực có khả năng chịu tải cao hơn, vượt được những khẩu độ lớn hơn bê tông thông thường.

Điểm nổi bật của công nghệ bê tông cốt thép dự ứng lực


- Tiết kiệm chi phí: Công nghệ bê tông cốt thép dự ứng lực không đòi hỏi quá cao ở các khâu chuẩn bị và sản xuất nguyên vật liệu. Ngoài ra là không cần nhiều nhân công như phương pháp truyền thống. Do đó chi phí thi công được giảm đi rất đáng kể

- Rút ngắn thời gian thi công: Điểm ưu việt của công nghệ này là có thể thi công trong mọi điều kiện thời tiết, các chi tiết lắp ráp đã được kết nối sẵn, không cần thực hiện thủ công mọi khâu nên tiến độ thi công sẽ nhanh hơn rất nhiều

- Tăng cường chất lượng công trình: Công nghệ này làm cho bê tông thành phẩm nhẹ hơn và chịu lực tốt hơn. Do đó chất lượng công trình được cải tiến mạnh mẽ, đặc biệt là khả năng chống động đất.

- Tinh giản các chi tiết phức tạp: Điển hình nhất là việc sử dụng sàn rỗng dự ứng lực nên toàn bộ hệ thống dầm phụ phức tạp được loại bỏ. Các tấm panl cũng được hoàn thiện sẵn chỉ cần đặt vào và sử dụng ngay.
[/chitiet]