Cấp phối bê tông và mác bê tông là gì ?

Cấp phối bê tông và mác bê tông là gì ?

[chitiet]
Cấp phối bê tông là tỷ lệ thành phần trộn các vật liệu cho 1m³ bê tông. Mác bê tông là khái niệm chỉ khả năng chịu nén của khối bê tông, chúng ta cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết sau đây nhé.

1: Tỷ lệ cấp phối bê tông là gì ?

 Để có được cấp phối bê tông người ta phải tiến hành thí nghiệm nhiều lần với các tỷ lệ thành phần khác nhau để có được tỷ lệ thích hợp.

Sau đây là bảng tra cứu tỷ lệ trộn bê tông theo định mức chuẩn của Bộ Xây Dựng mà bạn có thể tham khảo. Bảng tra cứu tỷ lệ này dựa trên cấp phối liệu cho 1m3 bê tông với 2 loại nguyên liệu như sau:

* Cấp phối bê tông mác 250

- Xi măng PCB30 và cốt liệu có cỡ hạt 1x2cm: tỷ lệ xi măng 405kg, cát 0,444m2, đá 0,865m3, nước 185 lít và phụ gia.
- Xi măng PCB40, PC HS40 và cát mịn: tỷ lệ xi măng 327kg, cát 0,475m3, đá 0,881m3, nước 185 lít và phụ gia 

* Cấp phối bê tông mác 300

- Với xi măng PCB30: 439kg xi măng; 0,444 m3 cát vàng; 0,865m3 đá sỏi
- Với xi măng PCB40: 374kg xi măng; 0,457 m3 cát vàng; 0,872m3 đá sỏi 


Bê tông mác 250 đã được phối trộn theo cấp phối của phòng thí nghiệm
Bê tông mác 250 đã được phối trộn theo cấp phối của phòng thí nghiệm

Những lưu ý cần biết khi tính toán tỷ lệ trộn bê tông

Tỷ lệ nước phải được tính toán hợp lý, vừa đủ. Vì nếu nước quá ít thì vữa sẽ khô, khó thi công, giảm chất lượng bê tông. Ngược lại nước quá nhiều thì vữa nhão, thi công dù dễ nhưng bê tông lâu khô, gây lãng phí.

Cách tối ưu nhất để giải quyết vấn đề này là nhờ sự hỗ trợ của một số máy móc như máy trộn, máy quay ly tâm hoặc là sử dụng bê tông tươi cho công trình

Trên thực tế thì rất khó để tính tỷ lệ nước chính xác khi trộn bê tông thủ công. Thợ xây cần thực hiện công tác kiểm định tại chỗ để xác định tương đối lượng nước cần sử dụng. 

Thông tin về tỷ lệ trộn bê tông vừa nêu sẽ giúp những người thợ xây dựng có tiêu chí để đánh giá, kiểm tra chất lượng thành phẩm. Vì khối bê tông chất lượng càng cao thì công trình càng an toàn và bền vững. 

2: Mác bê tông là gì ?

Bê tông khi dùng trong các công trình xây dựng sẽ phải chịu rất nhiều tác động lực khác nhau như: chịu nén, uốn, kéo, trượt... Lực chịu nén được xem là tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá chất lượng của một khối bê tông. Lực này chính là mác bê tông.
Nén mẫu để kiểm tra chất lượng bê tông tươi
Nén mẫu để kiểm tra chất lượng bê tông tươi

Mác bê tông được phân thành nhiều loại khác nhau từ 100, 150, 200, 250, 300, 400, 500 đến 600... Trong đó, tỷ lệ mác bê tông thường gặp nhất khi xây dựng nhà dân dụng là từ mác 200 - mác 300.

Bê tông mác 250 là mác phổ biến nhất, thường dùng đổ dầm hay xây sàn nhà.

Bê tông mác 300 là loại bê tông có chất lượng chuyên dụng khá cao. Loại bê tông này thường sử dụng trong các công trình xây dựng đòi hỏi kỹ thuật cao. Chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về loại bê tông này nhé.

Khái niệm bê tông tươi mác 300 ý chỉ sức nén của mẫu bê tông theo kích thước tiêu chuẩn, được dưỡng hộ trong điều kiện chuẩn là 28 ngày, đạt 300kg/cm2. 

Cũng như các loại bê tông mác khác, bê tông mác 300 khi phối tỷ lệ nước nếu quá ít có thể gây khô, khó thi công. Ngược lại lượng nước quá nhiều sẽ làm nhão, mác bê tông lâu phát triển gây lãng phí. Do đó, tỷ lệ nước khi phối mác bê tông là rất quan trọng.

Bê tông mác 300 thường được sử dụng nhiều cho các hạng mục yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật cao như: cột hoặc vách. Đây đều là những kết cấu đòi hỏi phải có cường độ chịu lực lớn và duy trì được vị trí cố định. Ngoài ra tùy theo yêu cầu kỹ thuật của từng hạng mục công trình, bê tông mác 300 cũng rất thường được sử dụng.

Cách xác định bê tông sau khi thành phẩm có đạt mác chuẩn hay không là nén mẫu thử. Đầu tiên mẫu bê tông sẽ được tiến hành lấy mẫu, bảo dưỡng mẫu bê tông trong vòng 28 ngày. Sau đó, mẫu bê tông này được kiểm tra về cường độ chịu nén có đúng chuẩn không. Với bê tông mác 300 cường độ chịu nén đạt chuẩn là 300kg/cm2.

Bê tông mác 300 thường được sử dụng trong các công trình xây dựng yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật cao. Đây cũng là cấp độ mác bê tông trung bình nằm trong hạng mục phải được thiết kế cấp phối trong phòng thí nghiệm và thử độ nén.

Nguồn: tamdaiphuc.com
[/chitiet]