Bê tông bị nứt – Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

 Một trong những nỗi ám ảnh lớn nhất đối với bất cứ đơn vị xây dựng nào. Bê tông bị nứt khiến cho rất nhiều tác nhân xâm thực ăn sâu vào cốt thép, khiến công trình bị giảm đi tuổi thọ vốn có. Cụ thể thì những tác nhân này là gì và đâu là cách phòng ngừa tình trạng nứt bê tông hiệu quả? Ta hãy cùng đi tìm câu trả lời ngay sau đây nhé.

Đâu là nguyên nhân của hiện tượng bê tông bị nứt?

 Có một số cong trình chỉ mới được xây xong phần thô nhưng đã xuất hiện nhiều vết nứt ngay trên bê tông cốt thép. Các vết nứt này thường bị gây ra bởi một số nguyên nhân như sau:

 Sự thay đổi khí hậu: Độ ẩm và nhiệt độ của môi trường tác động trực tiếp đến độ co nở của bê tông. Khi trời nóng thì bê tông nở ra và ngược lại khi trời lạnh. Khi khí hậu đạt quá mức chịu đựng thì phần bê tông sẽ bị mất cân bằng, dẫn tới nứt vỡ. 

 Cường độ chịu nén thấp: Khi cường độ chịu nén của bê tông là 5% thì vết nứt cũng sẽ xuất hiện.

‣ Tải trọng: tải trọng sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên kích thước và vị trí của khe nứt trên nền của tảng bê tông cốt thép. Bề rộng sẽ tỷ lệ thuận cùng ứng suất kéo trung bình của cốt thép. Khe nứt phân bố ở đâu lại phụ thuộc vào sự thay đổi của momen uốn dọc theo chiều dài của cấu kiện.

‣ Chất lượng bê thông: Bê tông kém chất lượng không thể chịu được trọng lượng trên 300kg/cm2. Nguyên do của tình trạng này có thể là do mác bê tông không đủ, tỉ lệ cốt liệu và bảo dưỡng kém ổn định, nước dùng trong quá trình trộn không sạch hoặc bị thất thoát. Nhiệt độ quá cao hoặc thao tác đổ bê tông không đều cũng ảnh hưởng tới chất lượng bê tông. 

‣ Mạch ngừng trong quá trình thi công. Mạch ngừng tức là việc thi công bị gián đoạn hoặc vật liệu trộn bê tông bị thay đổi nửa chừng. Sự gián đoạn này làm cho bê tông thiếu liên kết, dễ bị biến dạng, nứt vỡ. 

do bo tong khong lien tuc co the gay nut
( Hình ảnh đổ bê tông không liên tục do ngừng ngỉ )


‣ Do biến dạng của tòa nhà: nhà càng dễ biến dạng thì tỉ lệ nứt lại càng cao. Tiêu biểu là nhà dạng ống thường có nhiều vết nứt hơn các loại nhà khác.

‣ Do cốt thép: Công trình sử dụng quá ít cốt thép hoặc đã bố trí cốt thép quá thưa, bản cốt thép quá rộng. Cốt thép cong queo hoặc cốt thép mũ bị đạp bẹp cũng ảnh hưởng tới bê tông, gây rạn nứt.

‣ Do bảo dưỡng kém: Trong suốt quá trình đổ bê tông, người thực hiện phải đảm bảo cung cấp đủ ẩm. Nếu lơ là công đoạn này thì bê tông sẽ bị khô hạn, xuất hiện tình trạng bê tông bị trắng phấn ở mặt trên. Bê tông thiếu ẩm sẽ rất khô và dễ nứt vỡ hơn bê tông đủ độ ẩm.


Cách khắc phục tình trạng bê tông bị nứt

‣ Khi thi công thì ta nên giữ nguyên các tấm cốt pha. Ngoài công dụng định hình thì những tấm này còn có tác dụng làm cho nước trong bê tông không bị thất thoát.

‣ Nếu có điều kiện thì ta nên ngâm nước cho bề mặt của bê tông. Đây sẽ là lượng nước bổ sung giúp cho bê tông hạn chế được tình trạng nứt vỡ về sau.

‣ Trong suốt quá trình đổ bê tông thì bạn nên chú ý tới thời tiết. Thời tiết càng nắng nóng thì ta càng cần tưới, ngâm, cung cấp thêm nhiều nước cho bê tông.

‣ Trong khoảng thời gian một tuần lễ kể từ lúc đổ bê tông thì bạn nên tưới nước thường xuyên lên trên. Trung bình thì bạn nên tưới nước khoảng 3 lần vào ban ngày và 1 lần vào ban đêm.

‣ Nếu đổ bê tông ở các sàn mái bằng thì ta có thể xây thêm một hàng gạch be bờ. Hàng gạch này đóng vai trò như một chiếc bồn để ngâm bê tông ở dưới. 

‣ Chỉ được tháo các tấm cốt pha ra khi bê tông đã ổn định, tương đương với khoảng 21 cho tới 30 ngày kể từ lúc đổ bê tông trong điều kiện nhiệt độ bình thường. Bê tông mới hình thành chỉ có thể chịu được tĩnh tải (trọng lượng của chính mình) chứ không thể chịu được hoạt tải (tải trọng của các đồ đạc) nên nếu như bắt buộc phải tháo cốt pha ra sớm, ta nên tiếp tục chống đỡ thêm cho khối bê tông bằng dầm, cây chống hoặc sàn, vv…

‣ Vừa rồi là một số thông tin về hiện tượng bê tông bị nứt. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc thi công bê tông đúng kỹ thuật để có được những công trình an toàn và chất lượng.

Tamdaiphuc
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0