Bê tông lót nền và vai trò của loại bê tông này trong xây dựng

Điều quan trọng nhất khi tạo nên một ngôi nhà là xây dựng phần móng thật tốt. Bởi vì, móng có chắc thì nhà mới trụ được. Chính thế nên việc thi công phần móng luôn được chú trọng và tiến hành tỉ mỉ. Để giúp đáy mỏng được làm sạch và ngăn chặn sự thoát nước của xi măng thì cần đổ vào một lớp bê tông lót nền. Có như vậy kết cấu ngôi nhà mới vững và không gặp phải trường hợp sụt lún trong quá trình sử dụng.


• Định nghĩa khái niệm bê tông
Bê tông là một hỗn hợp bao gồm nước, đá nhân tạo và các chất kết dính vô cơ như vôi silic, xi măng, thạch cao…cùng sỏi, cát, đá răm được trộn đều theo tỉ lệ tạo nên hỗn hợp khối bê tông cứng chắc. Bên cạnh đó, có thể sử dụng thêm một số chất kết dính hữu cơ như polime, atphan để chế tạo ra bê tông polime.

Ngoài những thành phần trên, nhiều người còn thêm vào một số chất phụ gia nhằm cải thiện tính năng của bê tông như giảm lượng nước dùng, khả năng lưu động hỗn hợp của bê tông, kéo dài hay rút ngắn thời gian ninh kết…


• Vậy thế nào là bê tông lót nền ? Có tác dụng gì ?
Hầu như công trình nào khi thi công, người ta sẽ làm một lớp móng trước khi đổ giằng móng. Việc làm này sẽ hạn chế sự mất nước của bê tông lớp trên và giúp tạo nên sự bằng phẳng cho đáy móng. Vì thế, người ta gọi là bê tông lót nền.

Tác dụng của lớp bê lót bê tông này không chỉ dừng lại ở việc chống thất thoát nước mà còn hạn chế những tác động gây hại của yếu tố bên ngoài khiến móng không ổn định. Có thể thấy được lớp lót nền này có vai trò vô cùng cần thiết và quan trọng trong quá trình thi công.

 
be-tong-lot-nen
Bê tông lót nền giúp sắt thép được sạch sẽ
• Thành phần chính của bê tông lót nền
Bê tông lót nền bao gồm các thành phần như đá, vữa, cát và xi măng. Trong đó đá thường sử dụng là đá 4×6 hay đá 1×2, tuy nhiên đá 4×6 được ứng dụng khá phổ biến trong các công trình xây dựng. Nhiều người cho rằng có thể dùng đá 4×6 để làm lớp lót bê tông vì ít tạo ra các lỗ rỗng và dễ dàng khi trộn bằng máy. Nhưng điều này có thực sự đúng?

Theo nhiều chuyên gia đánh giá, đối với các công trình xây dựng công nghiệp không nên sử dụng lớp bê tông dùng đá 4×6 để tăng độ cứng và hạn chế xảy ra sụt lún. Bởi vì những lý do sau:

‣ Hiện nay, các lớp bê tông sẽ được xếp đá trước rồi dùng xi măng tô lên trên, khiến chất lượng không tốt. Từ đó xuất hiện nhiều lỗ rỗng, tạo ra sụt lún vì đáy móng sẽ chui lên chiếm chỗ trong lớp bê tông đá 4×6.

‣ Nhất là khi tăng lực đột ngột ở cột thì dễ xảy ra hiện tượng lún tức thời vì các viên đá chuyển dịch. Hơn nữa, nếu bên cạnh có một công trình khác đang thi công thì có thể gây ảnh hưởng đến lớp bê tông lót nền này.

‣ Nhiều người vì chọn đá 4×6 làm lớp lót móng không những gây khó khăn khi thi công mà còn không đem lại hiệu quả kinh tế và làm chất lượng công trình bị giảm sút. Vậy nên tốt nhất là từ đầu nên chọn bê tông lót đá 1×2.

㊀ Những điều bạn cần chú ý khi đổ bê tông


• Mác bê tông
Trước khi thi công, mác bê tông đã được quy định trong bản vẻ và yêu cầu phải tiến hành đúng tiêu chuẩn này. Có rất nhiều loại mác bê tông như 100, 200, 250, 500…tùy thuộc vào công trình xây dựng là ứng dụng sao cho thích hợp.

Thực tế cho thấy bê tông có cường độ phát triển không đều. Vào 3 ngày đầu chỉ đạt 40-50% mác xi măng, sau 7 ngàu là 60-70% và những ngày sau tiến độ lại chậm hơn nữa và chỉ đạt 100% vào ngày thứ 28.


• Đổ bê tông trên mặt bê tông cũ
Có nhiều vị trí cần đổ bê tông lên mặt bê tông cũ và để giữ nguyên độ bám dính thì cần chú ý vệ sinh sạch mặt bê tông cũ. Có thể tẩy hết những lớp vữa không được đầm kỹ hay là lớp vữa bị bong ra cũng được cạo bỏ. Tiếp đến xối mạnh nước nhằm rửa trôi hết các mảnh vụn đó đi và tưới lên các chân cột một lớp xi măng loãng.

• Đổ bê tông ở vị trí nào
Vì lớp bê tông lót nền có thể chảy ra xưng quanh nên bạn cần phải đổ gần vị trí của nó để tránh xảy ra sự phân tầng. Không đổ cụm bê tông lại một chỗ rồi dùng xà beng cào rộng. Nên đổ theo phương ngang và được đầm kỹ trước khi đổ lớp mới.

• Thời gian trộn lại bê tông
Bê tông sau khi trộn nước sẽ bắt đầu ninh kết và đông cứng sau 2h đến 3h. Nếu vữa đã trộn mà không đổ ngay, để như vậy trong 1h hơn thì cần được trộn lại. Nhưng không được thêm nước vào tránh gây nhão và làm giảm độ chịu lực.

• An toàn khi thi công
Đổ bê tông lót nền thường xảy ra các sự cố gây nguy hiểm đến nhân công lao động. Nên kiểm tra thường xuyên các địa điểm trộn bê tông, xem xét lại các dụng cụ trước khi thi công. Nếu làm vào ban đêm thì ánh sáng cần phải treo cao để có thể nhìn thấy toàn cảnh đổ bê tông.

Chắc rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về vấn đề bê tông lót nền như thế nào rồi đúng không. Mong rằng, bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho bạn có thêm nhiều kinh nghiệm tuyệt vời trong quá trình thi công xây dựng công trình đảm bảo đúng chất lượng và an toàn.

Tamdaiphuc
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0