Khám phá bê tông tiêu thấm và nhưỡng ưu điểm vượt trội

Bê tông tiêu thấm được thiết kế để hướng tới việc bảo vệ môi trường và là giải pháp thoát úng chống ngập cho các công trình xây dựng nằm ở những thành phố lớn hiện nay. Vậy kỹ thuật xây dựng bê tông tiêu thấm như thế nào? Quy mô ứng dụng và sự tiện ích của nó đối với các công trình xây dựng dân dụng ra sao?


Bê tông tiêu thấm là gì?

Như chúng ta đã biết, để đảm bảo tuổi thọ và cường độ bê tông của các công trình xây dựng dân dụng, việc thi công cần phải tiến hành với yêu cầu nghiêm ngặt, đảm bảo tỷ lệ cấp phối chính xác, không để phát sinh lỗ rỗng, khe nứt, và không thấm nước.

Tuy nhiên, với những dạng các công trình xây dựng lộ thiên kiểu sân bãi, khuôn viên, đường lộ… thì xi măng chống thấm lại tồn tại nhược điểm: gây ra ngập úng, ô nhiễm môi trường, làm tổn hại tới mạch nước ngầm tự nhiên. Vậy thì có một loại bê tông nào có thể vừa thấm nước vừa đảo bảo yếu tố tuổi thọ của công trình hay không?

Đứng trước những yêu cầu mới về môi trường các kỹ sư đã không ngừng nghiên cứu, nâng cấp cải tiến chế tạo ra nhiều loại bê tông mới, trong đó bê tông tiêu thấm đã được ứng dụng từ rất lâu trên thế giới. Về phương diện kỹ thuật, bê tông tiêu thấm (bê tông xốp, bê tông thấm nước) được xây dựng với các vật liệu sau khi phối trộn có cấu trúc độ rỗng từ 15 – 35%, không dùng (hoặt dùng ít) các cốt liệu có độ mịn cao như cát, đá mịn.

Độ xốp cao của bê tông thấm nước ngoài việc giúp trao đổi không khí, để nước mưa và các nguồn chất lỏng khác xuyên qua trực tiếp, nó còn đóng vai trò như một bộ lọc làm giảm thiểu ô nhiểm nguồn nước trước khi nước mưa thấm vào lòng đất.

be-tong-tieu-tham
Bê tông tiêu thấm

Lợi ích của bê tông tiêu thấm

Qua ứng dụng thực tiễn từ các công trình xây dựng tại Mỹ, người ta thấy rằng bê tông tiêu thấm tạo ra nhiều lợi ích về kinh tế và môi trường, nhất là với các nước mà có sự ô nhiểm nặng nề, như giúp làm giảm lưu lượng thoát nước cho các thành phố lớn, tăng độ bám đường cho xe cộ, giảm chi phí bảo trì cho các công trình công cộng…

Ứng dụng của bê tông tiêu thấm.

Các công trình công cộng: Từ thực tế ứng dụng bê tông thấm nước cho các công trình công cộng tại Mỹ từ những năm 1990 cho thấy bê tông thấm nước có rất nhiều ích lợi: Ví dụ, các bãi đỗ xe sử dụng bê tông tiêu thấm sẽ làm gia tăng lưu lượng thoát nước, giảm áp lực cho các hố chứa giữ nước và từ đó làm giảm chi phí chi phí nhân công bơm thoát nước, chi phí vận hành máy bơm…

Còn với các công trình có diện tích mặt sân lớn như các chung cư, các trung tâm thương mại, các công trình công cộng thì sử dụng bê tông tiêu thấm sẽ làm giảm chi phí thoát
nước, giảm chi phí lát gạch, chi phí xây dựng đường ống.

Ứng dụng của bê tông tiêu thấm trong xây dựng đường xá: Tại Mỹ, trước năm 1990, bê tông tiêu thấm đã được ứng dụng trong việc xây dựng đường giao thông ở Sarasota, Florida. Và kết quả báo cáo cho thấy nó có hiệu quả cao về mặt môi trường, kết cấu, thẩm mỹ và kinh tế. Các chỉ số về độ thẩm thấu, cường độ bê tông đều tăng theo chiều hướng tốt.

Các báo cáo cho biết quá trình thấm nước nhanh trên mặt đường tạo ra sự an toàn cao hơn cho người lái xe, làm giảm thiểu tai nạn giao thông. Ngoài ra, độ bền của bê tông tiêu thấm kéo dài từ 20 – 40 năm, làm giảm các vết nứt trên bề mặt, tiết kiệm chi phí bảo trì.

Bê tông tiêu thấm giúp bảo vệ môi trường: Bê tông thấm nước có kết cấu có nhiều lỗ rỗng nên việc hấp thụ nhiệt mặt trời cũng ít hơn bê tông thông thường, từ đó làm giảm hiệu ứng tỏa nhiệt ở các khu đô thị.

Ngoài ra, sử dụng bê tông tiêu thấm nước sẽ giúp giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước mưa, làm giảm áp lực cho các công trình thoát nước công cộng khi có một lượng lớn nước mưa được ngấm thẳng xuống lòng đất thay vì thải vào như cống rãnh hay các hồ chứa như bê tông thông thường. Hiện nay, bê tông thấm nước được các nước phát triển như Nhật Bản, Hoa Kỳ ưu tiên sử dụng cho các công trình công cộng, thậm chí Nhật Bản còn sử dụng nó trong các công trình thủy lợi trong thành phố

Tamdaiphuc
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0