Đánh giá bê tông đạt yêu cầu dựa trên những tiêu chí nào?

 Đối với bất cứ công trình xây dựng nào cũng vậy, công đoạn thi công đều phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ theo quy trình chuẩn. Trong đó, đổ bê tông được xem là giai đoạn quạn trọng quyết định đến kết quả nghiệm thu sau này. Tuy nhiên, làm thế nào để đánh giá được bê tông đạt yêu cầu vẫn là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra lời giải đáp, hãy cùng theo dõi nhé!

Hiện nay, bê tông được chia thành 3 loại đó là bê thông thường, bê tông dưới nước và bê tông dự ứng lực. Tương ứng với mỗi loại bê tông sẽ có 3 giai đoạn gồm trước khi đổ bê tông, trong khi đổ và sau khi đổ bê tông để đánh giá bê tông đạt yêu cầu hay không. Tuy nhiên, bài viết này chỉ đề cập đến trường hợp đổ bê tông thường. Cụ thể:

Tiêu chí đánh giá bê tông đạt yêu cầu hay không – Trước khi đổ bê tông

Chuẩn bị đà giáo, cốp pha, sàn thao tác .

Ø Trước công đoạn đổ bê tông cần phải thực hiện thử nghiệm cốt thép, thu ván khuôn và hệ thống sàn thao tác. 


Ø Tiếp đến chèn kín các khe hở giữa những khuôn ván, tuyệt đối không được di chuyển hay làm sai lệch vị trí ván khuôn, cốt thép và chiều dày lớp bảo vệ bê tông.

Ø Nếu đổ bê tông vào mùa hè thì phải tưới nước ván khuôn khiến ván khuôn nở ra bịt kín các khe hở, hơn nữa ván khuôn khi đã được tưới nước sẽ không hút hết nước của vữa bê tông. Chính việc tưới nước này đã giúp ván khuôn được vệ sinh sạch sẽ trước khi tiến hành đổ bê tông.

gian giao, cop pha duoc dam bao chac chan truoc khi do be tong
( giàn giáo, cốp pha được đảm bảo chắc chắn trước khi đổ bê tông )

Chuẩn bị vật liệu làm bê tông nếu trộn thủ công.

Những vật liệu dùng khi đổ bê tông đạt yêu cầu gồm xi măng, nước, cát và phụ pha bê tông.


cat vang tron be tong phai sach se
( cát vàng trộn bê tông phải sạch sẽ )

Ø Trong đó: Xi măng là thành phần then chốt không thể thiếu của bê tông. Khi nhận xi măng cần phải xác định rõ nguồn lô xuất xưởng và kiểm tra lại ở phòng thí nghiệm. Xi măng cần được chuyển về nơi tập trung nguyên liệu trộn cần đủ số lượng yêu cầu. 

Ø Cát dùng trong bê tông phải là cát sạch, nếu bẩn thì nên làm sạch ngay, không được để lẫn sỏi hay đá dăm có kích thước lớn hơn 10mm, những hạt cát có kích thước từ 5-10mm nên nhỏ hơn 5% tổng khối lượng cát trộn bê tông.

Ø Đổ bê tông cần dùng đá xay hoặc đập bằng tay. Đảm bảo số lượng đầy đủ và đúng các cỡ hạt 1×2,2×4,4×6…theo từng yêu cầu thiết kế. Đá cũng phải sạch, nên loại bỏ đá non hay đá bị phong hóa.

Ø Nếu muốn chất lượng bê tông tốt thì nguồn nước sử dụng cũng phải đảm bảo tiêu chí sạch, không nhiễm bẩn, nhiễm mặn vì nó sẽ làm giảm sự kết dính và khả năng chịu lực của bê tông.


Yêu cầu với bê tông .


Ø Bê tông đạt yêu cầu hay không sẽ dựa vào vữa bê tông được trộn thế nào, có trộn kỹ và đúng cấp phối không.

Ø Tổng thời gian đổ, trộn và đầm cần ngắn hơn thời gian xi măng ninh kết. Nếu muốn thời gian ninh kết của xi măng lâu hơn thì nên lựa chọn phụ gia phù hợp.

Ø Vữa bê tông cần đáp ứng đầy đủ những yêu cầu thi công như dễ trút ra, dễ đầm, đảm bảo độ sụt. Mặt khác, vữa bê tông khi bơm cần đảm bảo lượng xi măng tối thiểu là 350kg/m3, độ sụt tốt, đường kích thước cốt liệu nằm trong khoản nhỏ hơn hoặc bằng 1/3 đường kính ống bơm.


Hình thức vận chuyển vữa bê tông .


Ø Cần lựa chọn nhân lực, phương tiện cùng thiết bị vận chuyển vữa bê tông phù hợp với mặt bằng, khối lượng, tốc độ đổ và đầm bê tông.

Ø Phương tiện vận chuyển phải kín và không làm vương vãi hay mất nước xi măng dọc đường. Đặc biệt, vữa bê tông không nên phân thành tầng.

Ø Ngoài ra, yếu tố thời gian vận chuyển cũng ảnh hưởng đến chất lượng bê tông đạt yêu cầu hay không, chúng được tính toán dựa trên nhiệt độ, thời tiết và loại xi măng sử dụng.


Những yêu cầu khác .

Ø Khi đổ bê tông cần thực hiện một số thao tác che chắn nếu trời mưa.

Ø Chiều cao rơi tự do không vượt quá 1,5m đến 2m tránh xảy ra phân tầng vữa bê tông.

Ø Cần có các kế hoạch cung cấp vữa bê tông cho từng đợt đổ.

Ø Không nên thiếu các máy móc và dụng cụ để đổ bê tông, đồng thời kiểm tra khả năng hoạt động các loại máy thi công.

Ø Nhân công đổ bê tông là yêu cầu nhất thiết cần có khi đổ bê tông.

Tiêu chí đánh giá bê tông đạt yêu cầu hay không – Trong khi đổ bê tông .


· Cần vận chuyển, san đều bê tông tới địa điểm đổ để tránh gây nên các tải trọng gây xập giàn giáo, cây chống.

· Đổ bê tông đạt yêu cầu cần tiến hành theo trình tự từ xa đến gần, từ trong ra ngoài.

· Nếu chiều cao cột bê tông nhỏ hơn 5m và tường cao hơn 3m thì cần đổ liên tục. Đồng thời cột có cạnh nhỏ hơn 40cm, chiều dày tường nhỏ hơn 15cm thì nên đổ liên tục không nghỉ với từng giai đoạn có chiều cao 1,5m.


Tiêu chí đánh giá bê tông đạt yêu cầu hay không – Sau khi đổ bê tông như thế nào?

· Nếu thực hiện trong điều kiện bình thường, khoảng 4 giờ sau khi đổ trời còn nắng thì nên che phủ hết bề mặt tránh ảnh hưởng đến cường độ.

· Tưới nước liên tục trong 3 ngày đầu để giữ ẩm, những ngày sau tưới mỗi ngày 3 lần.

· Khi tưới nên dùng bình xịt hay vòi phun, không tưới trực tiếp lên bề mặt.

· Không ném các thiết bị lên sàn, không dùng lực tác động lên kết cấu bê tông vừa đổ.

Với những tiêu chí đánh giá bê tông đạt yêu cầu trên đây mà chúng tôi chia sẻ. Mong rằng, bạn đã tích lũy thêm cho mình nhiều kiến thức hữu ích và cần thiết để áp dụng hiệu quả vào cuộc sống của bản thân mình. 


Tamdaiphuc
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0