Các loại khuyết tật bê tông, nguyên nhân và cách khắc phục

Trong quá trình xây dựng bê tông xuất hiện các khuyết tật, nguyên nhân chính nằm ở vật liệu của bê tông như phản ứng thủy hóa xi măng, khả năng chịu uốn kém, phản ứng hóa học giữa các thành phần khoáng gây mất cân bằng thể tích. Bài viết dưới đây sẽ trình bày các loại khuyết tật bê tông phổ biến, nguyên nhân và cách khắc phục.

Hiện tượng nứt nẻ.

  Nứt nẻ xuất hiện dưới dạng 1 mạng lưới nhiều vết nứt trên bề mặt bê tông, có kích thước nhỏ khó quán sát được khi bê tông khô. Các vết nứt thường xuất hiện sau khi đổ bê tông xong và lớn dần theo thời gian.


(Chú thích: Vết nứt của bê tông rất nhỏ)  Nguyên nhân của hiện tượng nứt nẻ của bê tông: là do vật liệu và hỗn hợp trộn, công tác thi công và một số yếu tố ngoại cảnh, cụ thể như sau:

+ Ngay trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển cường độ, gặp điều kiện thời tiết không thuận lợi cho quá trình dưỡng ẩm bê tông, thúc đẩy quá trình thoát nước bề mặt.
+ Thực hiện dỡ khuôn khi cấu kiện đúc bê tông chưa đủ cường độ.

+ Trong quá trình thực hiện tháo khuôn có thể có ma sát giữa cấu kiện và khuôn đúc.
+ Độ dày của bê tông có thể chưa đảm bảo cho dỡ khuôn và vận chuyển.

+ Không có biện pháp khoa học về kích thước tâm panel, cáp cần câu, hệ thống móc, và vị trí của các khoang cửa trong tấm panel trong quá trình lắp dựng.

Hiện tượng nứt nẻ này có thể làm nhanh quá trình ăn mòn cốt thép của bê tông.

Cách khắc phục.

 Cần có kỹ sư chuyên môn kiểm tra xác định mức độ nứt nẻ, từ đó tùy theo vị trí và mức độ vết nứt mà có thể sử dụng các biện pháp khắc phục khác nhau.

Với các vết nứt ≤ 0,3 mm có thể được khắc phục bằng cách cắt tạo rãnh chữ V và trám một số loại Epoxy có ngoài thị trường.

Với các vết nứt xuyên hoặc nứt về mặt rộng hơn thì có thể dùng phương pháp phun epoxy sao cho các vết nứt được bịt lại và liên kết bằng epoxy.

Hiện tượng cong vênh, sai lệch kích thước.

 Cong vênh hay sai lệch kích thước bê tông là hiện tượng các góc, cạnh của bê tông bị biến dạng so với thiết kế, hiện tượng này có thể ảnh hưởng đến độ thẳng của mạch liên kết giữa các thàn phần khi xây dựng.

Nguyên nhân của cong vênh, sai lệch kích thước bê tông
+ Sự chênh lệch về nhiệt độ và độ ẩm giữa lớp trên và lớp dưới của kết cấu bê tông.
+ Thực hiện tháo khuôn quá sớm, khi cấu kiện đúc sẵn chưa đủ cường độ. 


+ Khuôn khi đổ bê tông không đủ cứng để duy trì độ sai lệch cho phép.

+ Khi hoàn thiện bề mặt, thi công san và tạo bằng chưa đúng cách khiến độ dày không đồng đều.

 Cách khắc phục: Để giảm thiểu sai lệch kích thước bê tông, có thể dùng các biện pháp như cắt, mài, hoặc trát thêm vữa. Tuy nhiên, cần chú ý không nên sử dụng các cấu kiện có kích thước lớn hơn quy định về giới hạn, bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến sự đồng nhất cấu trúc hoặc các yếu tố khác của kiến trúc.

Hiện tượng phồng rộp bê tông.

 Phồng rộp bê tông là một hiện tượng rất thường gặp, lúc này trên bề mặt bê tông xuất hiện những nốt phồng rộp, có thể chứa cả khí và nước.

 Nguyên nhân: Hiện tượng rập phồng bê tông thường xảy ra trong những sàn bê tông có độ dày hoặc có thể trong những ngày nóng, khô, khi bề mặt bê tông tươi được miết bằng bay, trong khi lúc này nước và bọt khí tách ra vẫn ở dưới về mặt.

 Cách khắc phục: Cần san gạt và đầm lại sau khi đổ bê tông và giữ bê tông lâu nhất có thể trước khi thực hiện làm nhẵn bằng tay, ngăn chặn bốc hơi nước bê tông. Nếu phồng rộp đang hình thành thì phải trì hoãn việc làm nhẵn bề mặt và thực hiện các biện pháp ngăn bốc hơi nước. Ngoài ra, còn có thể loại bỏ hẳn lớp bê tông yếu, sau đó mài phẳng lại. 

Hiện tượng rỗ mặt bê tông.

 Rỗ mặt bê tông là hiện tượng xuất hiện những lỗ nhỏ trên bề mặt bê tông, có thể có những độ sâu khác nhau hoặc nặng nhất là rỗ thấu suốt, xuyên thấu qua mặt này sang mặt kia.

 Nguyên nhân rỗ mặt bê tông: Do quá trình trộn bê tông không đều hoặc có thể có quá nhiều đá hoặc cát sỏi. 

+ Không đầm kỹ và đúng quy cách khi đổ bê tông xong.
+ Cũng có thể do lớp cốt thép ken dày quá quy định, các hạt cốt liệu lớn như sỏi đá không lọt xuống được, chi lọt xuống vữa xi măng, tách thành từng tầng riêng.

 Cách khắc phục: Dùng bàn chải sắt đánh mòn lớp cũ, quét sạch sẽ, sau đó rửa và đợi khô. Tiếp theo dùng vữa xi măng tỉ lệ cao trát miết mạnh tay, hoặc dùng bàn xoa vỗ mạnh cho vữa lọt sâu nhất có thể.

 Chú ý, khi bê tông bị rỗ mặt, không được dùng vữa trát ngay vì lớp vữa này dễ hút ẩm, gây nguy hại cho chất của bê tông. Trên đây là một số khuyết tật bê tông, nguyên nhân và cách khắc phục, hi vọng bài viết này sẽ bổ sung các kiến thức hữu ích cho bạn.

Tamdaiphuc
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0