Các bước và quy trình sơn bê tông

Sơn bê tông là quy trình không thể thiếu trong mỗi công trình, nó giúp bảo vệ bê tông khỏi những tác động của thời tiết, khỏi bị thấm nước, rêu mốc, giúp giảm nhiệt vào ngày nóng và giữ nhiệt vào mùa đông. Để công trình sau khi sơn đạt hiệu quả, tiết kiệm và có độ bền lâu thì chúng ta cần phải tuân thủ theo các bước và quy trình sơn bê tông đúng tiêu chuẩn Việt Nam.

sơn bê tông

sơn bê tông

Ý nghĩa của việc sơn bê tông

Tuỳ theo nhu cầu sử dụng và tính thẩm mỹ mà công việc sơn bê tông được cho phép tiến hành:
– Công trình mới: Với các công trình mới, việc sơn bê tông giúp bảo vệ lớp tường trát bên ngoài khỏi bị thấm nước, khắc phục các rạn nứt nhỏ, các chổ lồi lõm của bê tông. Ngoài ra sơn bê tông giúp bê tông chống rêu mốc, giúp làm gia tăng tính thẩm mỹ cho công trình.
– Công trình cũ: Sau một thời gian sử dụng nhất định, khi màng sơn của công trình cũ đi vào giai đoạn lão hoá sẽ gây ra các hiện tượng như ẩm tường, thấm dột, bong tróc… và để bảo vệ công trình đảm bảo tính thẩm mỹ, chống thấm thì việc sơn lại công trình là thực sự cần thiết.

Quy trình sơn bê tông

Tuỳ thuộc vào loại hạng mục công trình được thi công như: sơn sàn, sơn nền, sơn trần, sơn tường… mà các bước vàquy trình sơn bê tông chi tiết có chút thay đổi nhưng tựu chung thường có 5 giai đoạn.

1. Xử lý bề mặt thi công:

– Tạo nhám bề mặt: Đây là giai đoạn đầu tiên và quan trọng nhất trong quy trình sơn bê tông, yêu cầu phải xử lý thật kỹ để bề mặt càng bằng phẳng và mịn càng tốt. Các công việc cần làm để tạo nhám bề mặt là dặm vá các vết nứt, mài nhẵn các vị trí nhấp nhô, các lớp sơn cũ bị bong tróc…
– Làm sạch bề mặt thi công: Sau khi hoàn tất giai đoạn tạo nhám thì ta tiến hành hút bụi, tẩy rửa làm sạch bề mặt. Nếu quá trình tẩy rửa không làm sạch các chất bẩn hữu cơ, dầu mở… thì lớp sơn lót sẽ không bám dính vào bê tông.

– Dùng thêm các vật liệu phụ trợ như bột bả để trét tạo phẳng bề mặt khu vực cần sơn.

2. Chọn lựa loại sơn phù hợp

– Tuỳ vào loại hạng mục công trình ở trong nhà hay ngoài trời, sơn trần hay sơn nền, dân dụng hay công nghiệp… mà ta sẽ chọn lựa màu sắc, nhãn hiệu và chủng loại sơn cho phù hợp với mục đích sử dụng.

– Kiểm tra độ ẩm lần cuối trước khi sơn và đảm bảo độ ẩm dưới 4%. Nếu độ ẩm quá cao sẽ làm sơn không dính, dễ dàng bong tróc làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

3. Thi công sơn lót

– Kiểm tra các trang thiết bị, máy móc hỗ trợ trong quá trình sơn có trong tình trạng sẵn sàng hay chưa.
– Tiến hành thi công sơn lót. Quá trình thi công sơn lót phải được kiểm soát để lớp sơn phủ với độ dày vừa phải, và phần sơn lót phải bám dính vào bê tông.

– Khi quá trình sơn lót hoàn tất, sau 12 giờ thì tiến hành kiểm tra bề mặt bê tông. Nếu những vị trí bị hút nhiều, không có lớp màng trên bê tông thì phải sơn thêm 01 lớp nữa hay lăn lót bổ sung tại các vị trí bề mặt còn khiếm khuyết.

4. Thi công sơn phủ

– Sau khi sơn lót từ 24 đến 48 thì tiến hành thi công lớp sơn phủ.
– Xác định độ dày của bề mặt sơn: Tuỳ vào mục đích hạng mục công trình mà ta xác định độ dày của màng sơn phù hợp.

– Theo lý thuyết: 1 lớp sơn lót + 2 lớp sơn phủ sẽ có độ dày đạt khoản 0.15mm

5. Kết thúc các bước và quá trình sơn bê tông

Tamdaiphuc
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0