Phương pháp xác định TCVN về thi công bê tông

tcvn về thi công bê tông
TCVN về thi công bê tông – Cát sạch
Hiện nay, có rất nhiều công trình được thực hiện, thi công; và 1 trong những điều đầu tiên cần làm chính là thi công bê tông. Thế nhưng không hẳn là ai cũng hiểu hết về các tcvn về thi công bê tông để có thể làm theo đúng tiêu chuẩn thi công. Hãy cùng tamdaiphuc.com tìm hiểu 1 chút về một số tiêu chuẩn trong thi công bê tông trong bài viết này.

Phương pháp phân tích thành phần – Với hỗn hợp bê tông nặng

Tiêu chuẩn này sẽ quy định phương pháp phân tích về thành phần hỗn hợp bê tông nặng để kiểm tra, so sánh khối lượng của vật liệu xi măng, cát, đá dăm/sỏi và nước trên thực tế đã được sử dụng trong 1m3 bê tông so với khối lượng vật liệu theo bản thiết kế.

TCVN về thi công bê tông – Cát sạch

Mẫu hỗn hợp bê tông lấy từ các phương tiện vận chuyển trước khi đem đổ vào công trình theo đúng quy chuẩn TCVN 3105:1979 – Hỗn hợp bê tông nặng và bê tông nặng – Phương pháp lấy mẫu và chuẩn bị mẫu. Khối lượng mẫu được lấy sẽ tùy thuộc vào cỡ hạt lớn nhất của cốt liệu.

Mỗi khi vận chuyển mẫu bê tông đến phòng thí nghiệm, mẫu bê tông này sẽ phải bảo quản ở trong thùng kim loại có nắp kín để không bị mất nước và thử được ngay. Trong trường hợp mẫu thử đã để lâu hơn 30 phút, thì từ khi lấy mẫu cần phải trộn thêm vào trong mẫu thử khoảng 5% H3PO4 (tùy theo khối lượng xi măng) nhằm kéo dài thời gian đông cứng của bê tông.

Phương pháp xác định độ hút nước – Bê tông nặng

Tiêu chuẩn này sẽ quy định về phương pháp thử độ hút nước của bê tông nặng với các tiêu chí sau:

Thiết bị thử

– Thùng ngâm mẫu
– Khăn lau mẫu
– Tủ sấy 200 độ C
– Cân kỹ thuật độ chính xác đến 5g

Chuẩn bị mẫu thử
Lấy 3 viên mẫu bất kì theo tiêu chuẩn, lau sạch hoặc rửa sạch lớp bụi bẩn bám ở trên mẫu

Tiến hành thử
– Đặt viên mẫu vào trong thùng ngâm, để nước ngập 1/3 chiều cao của mẫu, ngâm như vậy trong khoảng 1 giờ. Sau đó, đổ thêm nước ngập đến 2/3 chiều cao của mẫu và ngâm thêm trong khoảng 1 giờ. Cuối cùng, đổ nước vào ngập mặt trên của mẫu khoảng 5cm, giữ mức nước ở độ cao này cho đến khi mẫu nước bão hòa. Rồi cứ sau mỗi 24 giờ ngâm nước thì vớt mẫu ra 1 lần, sử dụng dẻ ấm lau ráo mặt ngoài rồi cân chính xác đến 0,5%.

– Mẫu được coi là bão hòa nước sau khi đã 2 lần cân liên tiếp nhau, khối lượng mẫu có thể chênh lệch nhau không quá 0,2%, các viên mẫu sau đó được đặt trong tủ sấy với mức nhiệt độ 105-110 độ C để sấy khô đến khi khối lượng không đổi – chính là khối lượng

Mẫu được coi là bão hoà nước khi sau hai lần cân kế tiếp nhau khối lượng mẫu chênh lệch nhau không quá 0,2% .

Các viên mẫu sau khi bão hoà nước được đặt trong tủ sấy với nhiệt độ 105 – 110 độ C để sấy khô đến khối lượng không đổi.

Phương pháp xác định cường độ nén – Bê tông nặng

Một trong số các phương pháp xác định tcvn về thi công bê tông chính là phương pháp xác định cường độ nén!

Thiết bị thử
– Thước kim loại
– Đệm truyền tải
– Máy nén

Chuẩn bị mẫu thử
– Mẫu thử nén theo nhóm mẫu gồm có 3 viên (hình vuông, hình trụ), khi dùng bê tông khoan cắt từ kết cấu, nếu không đủ 3 viên thì có thể được phép lấy 2 viên làm 1 nhóm mẫu thử.

– Lấy mẫu hỗn hợp bê tông, đúc bảo dưỡng, khoan cắt mẫu bê tông, chọn kích thước viên mẫu cần phải được tiến hành theo mẫu tcvn 3105:1993

– Viên chuẩn xác định cường độ nén là viên mẫu lập phương kích thước 150x150x150mm.

– Kết cấu sản phẩm yêu cầu thử mẫu để nghiệm thu thi công hoặc đưa vào sử dụng ở tuổi trạng thái nào thì phải thử nén các viên mẫu ở đúng tuổi và trạng thái đó.

– Kiểm tra và chọn hai mặt chịu nén của viên mẫu thử theo tiêu chuẩn:

Khe hở lớn nhất giữa các mẫu thử với thước thẳng đặt áp sát xoay theo các phương không vượt quá 0,05mm trên 100mm tính từ điểm tì thước.

Khe hở lớn nhất giữa các viên mẫu này với thành thước kẻ góc vuông khi đặt thành kia áp sát các mặt kề bên của mẫu lập phương hoặc các đường sinh của mẫu bê tông trụ không vượt quá 1mm trên 100nm tính từ điểm tì thước trên mặt kiểm tra.

Với các viên mẫu lập phương và các viên nửa dầm đã uốn không lấy mặt tạo bởi đáy khuôn đúc và mặt hở để đúc mẫu làm hai mặt chịu nén.

– Trường hợp mẫu thử không thỏa mãn những yêu cầu trên, mẫu cần phải được gia công lại bằng cách mài bớt hay làm phẳng mặt bằng một lớp hồ xi măng cứng đanh không dày quá 2mm.

Cách tiến hành thử
– Xác định diện tích chịu lực của mẫu bê tông
– Xác định tải trọng phá hoại mẫu

Trên đây chính là một số tcvn về thi công bê tông cơ bản, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết tcvn về thi công bê tông, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Hotline: 0335 26 8825 – Website: Bê tông tươi Tamdaiphuc

Tamdaiphuc
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0