Cách bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật

Bảo dưỡng bê tông đúng cách một trong những công đoạn quan trọng bậc nhất, quyết định chất lượng của công trình. Khi được bảo dưỡng đúng quy trình, không chỉ độ bền được nâng cao, mà còn cải thiện rất tốt chất lượng của chúng nữa.

Nhất là đối với sàn mái, nếu áp dụng quy trình bảo dưỡng bê tông đúng cách sẽ ngăn các vết rạn chân chim xuất hiện, giảm tối đa nguy cơ ngấm thấm, dột nước khi sử dụng sau này. Vậy kĩ thuật bảo dưỡng là như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu 4 kỹ thuật và một số lưu ý quan trọng ngay sau đây.

– Nguyên lý quan trọng nhất quyết định chất lượng đó là: “Đảm bảo bê tông được ninh kết trong môi trường ẩm và không có va chạm mạnh trong thời gian đầu” Dù bạn đổ bê tông tươi hay tự trộn, tuyệt đối không được quên điều này!

– Lưu ý, sau khi đổ, Luôn đảm bảo có đủ lượng ẩm cần thiết để quá trình thủy hóa đông cứng được diễn ra. Kể cả khi bề mặt đã se lại, bên trong vẫn diễn ra quá trình thủy hóa này, và duy trì độ ẩm là tối quan trọng. Đặc biệt chú ý ngay sau khi đổ khoảng 15p hãy kiểm tra nếu bề mặt nếu có hiện tượng nứt nẻ thì phải xoa lại bề mặt bê tông.

1. Quy trình bảo dưỡng bê tông, bảo vệ ban đầu.

Là sau khi đổ được 2 – 3h phải tiến hành tưới nước nhẹ nhàng lên bề mặt để tạo độ ẩm, Đối với bảo dưỡng ban đầu: Nếu thời tiết khí hậu nóng khô, nắng gắt hay gió lào, cần phủ ẩm bề mặt bằng các tấm giữ ẩm, nilong, màng bạt ngăn nước bốc hơi. Nếu thời tiết bình thường, không cần tấm phủ mà có thể dùng trực tiếp thiết bị phun sương hoặc tưới nước nhẹ nhàng, liên tục để bảo dưỡng. Nếu là cotpha gỗ ta có thể tưới nước lên bề mặt cotpha để tăng cường độ ẩm.


Bảo dưỡng bê tông bằng hệ thống phun sương


Nếu trời mưa lớn, phải tiến hành che chắn, tránh rạn rỗ bề mặt bê tông. Thời gian bảo dưỡng bê tông giai đoạn ban đầu: Mùa mưa khí hậu ẩm thời gian bảo dưỡng ban đầu là từ 3 – 5h, mùa hanh khô thì kéo dài hơn từ 5 – 8h, kết thúc quá trình bảo dưỡng ban đầu ta chuyển qua giai đoạn bảo dưỡng tiếp theo.


2. Bảo dưỡng bê tông trong 3 ngày đầu tiên.

Tưới nước liên tiếp bên bề mặt  trong 3 ngày này, đảm bảo bề mặt luôn ẩm. Thời gian có thể đi lại hoặc để vật liệu lên bề mặt mới đổ từ 1,5 ngày vào mùa hè đến 3 ngày vào mùa đông. Tùy theo thời tiết mà cường độ phun nước giữ ẩm bề mặt thay đổi.

Theo kinh nghiệm 3 ngày đầu tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông như sau: Ban ngày cần phun nước 3 giờ 1 lần, ban đêm nên phun nước tối thiểu 1 lần. Đặc biệt chú ý, thời tiết nắng nóng, hanh khô, chúng ta hãy tăng số lần phun nước là ổn.

3. Sau 3 ngày bảo dưỡng bê tông bằng cách ngâm nước.

Phun nước trực tiếp lên bề mặt để bảo dưỡng, ta có thể giảm bớt cường độ mỗi ngày có thể chỉ cần phun nước giữ ẩm bề mặt 1 đến 2 lần là được. Có thể xây vách ngăn để ngâm nước bảo dưỡng bê tông giữ ẩm trong giai đoạn này cũng rất tốt. Lưu ý vẫn cần phun nước giữ ẩm thường xuyên. Thời gian bảo dưỡng không được dưới 10 ngày.

Sàn bê tông được ngâm nước để bảo dưỡng bê tông
Sàn bê tông được ngâm nước để bảo dưỡng bê tông

4: Thời gian dỡ cốt pha đúng cách.

Sau từ 3 – 4 tuần trong điều kiện nhiệt độ 20 – 30 độ C và được bảo dưỡng bê tông đúng cách chúng ta có thể tiến hành tháo dỡ cốt pha.

Nhưng nếu có điều kiện hãy giữ cốt pha càng lâu càng tốt, để đạt đến độ cường độ có thể chịu tải động, chịu được trọng tải của các vật liệu khác lên nó. Sau khi dỡ cốt pha, về cơ bản đã kết thúc thời gian bảo dưỡng và bảo vệ bê tông và chỉ cần thời gian để đạt độ bền tối đa nữa mà thôi.

Như vậy bài viết xin được kết thúc ở đây, toàn bộ kỹ thuật bảo dưỡng cơ bản đã được Bê Tông Tươi Tamdaiphuc chia sẻ. Hi vọng những kiến thức này sẽ hữu ích cho bạn thật nhiều.

Tamdaiphuc
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0